Willow Rabb

New Member
#1
Xin chào mọi người, mình đang muốn tự việt hóa một tựa game RPG ngắn ( làm bằng RPG Maker Vx Ace ). Dù hiện nay đã có rất nhiều các game RPG được việt hóa rồi nhưng mình không tài nào tìm được tutorial hướng dẫn, có đi nữa thì cũng rất sơ sài.
Mình không rành cách dùng RPG Maker Vx Ace, mà mình cũng không biết việt hóa game RPG có khác so với các game khác không.... Nếu có ai giúp đỡ được thì mình cảm ơn rất nhiều ạ!
 

Oblivion

The End of Fear
#2
1. Chuẩn bị
- Bạn dùng RGSSAD - RGSS2A - RGSS3A Decrypter như hướng dẫn trong link. Chú ý 4 cái ảnh cho mình (gọi là ảnh H1, H2, H3, H4 theo thứ tự từ trên xuống). Chú ý ảnh H3 nếu game ko có sẵn một thư mục tên là Fonts thì về sau bạn sẽ phải tạo một cái.
- Sau khi Extract all như H4 thì nhấn tiếp Generate Game.rvproj2 (có thể sửa dòng RPGVXAce 1.00 thành RPGVXAce 1.02 để tương thích với VX Ace bản mới hơn còn ko để nguyên cũng chẳng sao). Sau đó tắt cái RGSSAD - RGSS2A - RGSS3A Decrypter đi.
- Vào thư mục chứa game như hình H3, sửa tên file Game.rgss3a thành Game.rgss3a.org hoặc chuyển hẳn nó ra chỗ khác để backup
- Vào thư mục Extract (do cái RGSSAD - RGSS2A - RGSS3A Decrypter vừa tạo) chuyển toàn bộ những file trong đấy ra ngoài thư mục chứa game (cùng chỗ với file Game.rgss3a).
- Mở file Game.rvproj2 bằng RPG Maker VX Ace.


2. Thay đổi font trong game để hiển thị tiếng việt:
a) Trường hợp game chưa có thư mục Fonts
- Tạo 1 thư mục Fonts như ở bước đầu tiên đã nói.
- Làm theo hướng dẫn này để chuyển font mặc định của game thành font khác. Minh họa bằng ảnh động dưới:

-
Sau đó bạn vào thư mục font windows của bạn: C:\Windows\Fonts, tìm font Arial, Times New Roman hay Consolas để rồi copy vào thư mục Fonts trong thư mục cài game. Dù bước này hơi thừa nhưng sẽ có ích nếu về sau bạn muốn dùng font khác độc, lạ hơn.

b) Trường hợp game đã có thư mục Fonts
- Vào thư mục Font đó xem game có những font gì. Ví dụ game có: FontA.ttf, Font B.ttf
- Cách nhanh+ẩu: vào C:\Windows\Fonts copy các font có sẵn tiếng việt như arial.ttf, cambria.ttf thay tên thành FontA.ttf với FontB.ttf rồi cho vào thư mục Fonts của game là được
- Cách lười+ăn sẵn: lên các trang hay việt hóa font như: fontvietdesigner hay khodohoa để tìm font nào gần giống trong game. Download về sửa tên thành FontA với FontB là được.
- Cách cẩn thận: tự việt hóa font của game với phần mềm như fontforge, fontlab hay High logic font creator.
- Lưu ý: một số ít game còn chơi hẳn font bitmap(font ảnh) nhưng mình sẽ không hướng dẫn về những game đó


3. Làm thế nào để dịch: Ảnh minh họa dưới.
Chú ý:
- Luôn nhớ chuyển từ edit MAP(phím tắt F5) sang edit EVENT (phím tắt F6).
- Lúc chọn câu để dịch nhấn CÁCH (SPACEBAR) chứ không phải nhấn ENTER hay click đúp. (góc dưới bên trái ảnh động có ghi lại keystrokes)
- Bạn phải chọn từng event trong từng map để dịch. Map là đống chữ tiếng Nhật ở góc dưới bên trái ảnh. Event là cái ô ở giữa màn hình mà mình click vào.
-QUÊN (TRONG HÌNH KHÔNG CÓ): Còn một phần nữa bạn phải dịch là DATABASE… (phím tắt F9 hoặc click vào Tool ở trên thanh công cụ rồi chọn database…). Nặng nhất trong đống này là COMMON EVENTS.


P/s: thực ra có một phần mềm tên là RPGMakerTrans giúp việc dịch game RPG maker dễ hơn khá nhiều so với dùng engine nhưng mình sẽ không hướng dẫn ở đây. Bạn phải tự học thôi.
 
Last edited:

Willow Rabb

New Member
#3
Cảm ơn vì hướng dẫn chi tiết của bạn. Nhưng khi mình mở file Game.rvproj2 bằng RPG Maker VX Ace thì nó lại hiện lỗi: Fail to load actor data. Hic mình đã thử sửa dòng RPGVXAce 1.00 thành RPGVXAce 1.02 nhưng vẫn không được. Có cách nào fix lỗi này không ạ ? =(((
 

Oblivion

The End of Fear
#6
Cái lỗi này là do file Actors.rvdata2 trong thư mục Data bị corrupt hay sao đấy. Mà có gì đó ko đúng. Lạ một cái là sao file Game.rgss3a của bạn có 3MB thế kia?

Edit: đã down game về test, đúng là file Game.rgss3a chỉ có 3MB thật. Máy mình chạy bình thường không lỗi nhé. Chắc bạn phải down lại game, hoặc cài lại RPG Maker (bao gồm RTP) hoặc cả hai

Edit tập 2: mình quên là còn một phần nữa bạn phải dịch là DATABASE… (phím tắt F9 hoặc click vào Tool ở trên thanh công cụ rồi chọn database…). Nặng nhất trong đống này là COMMON EVENTS.
 
Last edited:

Willow Rabb

New Member
#7
Tình hình là mình đã thừ down lại game và cả RPG Maker nhưng vẫn bị lỗi như trước, mình cũng đã thử trên các game RPG làm bằng RPG Maker VX Ace khác nhưng vẫn bị lỗi tương tự. =(((( Nếu cái này không sửa được nữa thì mình sẽ chuyển sang dùng cái RPGMakerTrans xem sao, cảm ơn bạn đã hướng dẫn tận tình nha. ^^
 
Top