Hướng dẫn dịch Persona 3 bằng Tool chỉ với 4 bước

Reishiki

Active Member
#1
Chào mọi người, mình là fan bự của dòng Persona, và mình rất muốn việt hóa Persona 3 để tiếp cận được nhiều người chơi hơn nữa. Cơ mà mình mù kĩ thuật, may là bây giờ đã có tool để việt hoá cũng như mod Persona 3/Persona 4 thoải mái rồi.

Bây giờ mình sẽ viết tutorial hướng dẫn việt hóa Persona 3 bằng tool, ai mù IT/code như mình cũng có thể làm được. Sau là mình thử thăm dò dư luận xem có ai hứng thú làm không. Hiện tại mình có một dự án khác nên mình chỉ cung cấp cách dịch/hỗ trợ thôi, chứ mình không làm. Nếu làm thì phải sau khi mình xong dự án mình ấp ủ bấy lâu đã (và sẽ làm P3P, do mình thích route nữ để đi kua zai hơn :$:$).

Demo vài tấm ảnh (chưa hoàn thiện chỉnh sửa font, mình đang hoàn thiện phần character width để trông font đẹp hơn).Vào vấn đề chính. Đầu tiên, các bạn cần download tất cả những tool sau về:

- PersonaText: https://github.com/Meloman19/PersonaText (Để edit text trong game)
- PersonaFont: https://github.com/Meloman19/PersonaFont (Edit font chữ của game)
- PersonaPatcher: để repack lại data của game sau khi đã chỉnh sửa.
- UltraIso: Unpack data của game.
- PCSX2: Để chạy game, tất nhiên.
- File game ISO của Persona 3 FES. Lưu ý là mình mới nghiên cứu cách dịch bản USA, với bản Undub thì mình không biết làm sao để repack tại vì cái persona patcher nó không repack được bản Undub. :(
- Photoshop bản nào cũng được. Kiến thức photoshop nếu bạn muốn tự edit font, còn không thì mình có thể share bản font mà mình đã edit. Font tiếng việt hoàn chỉnh của P3F: CLICK. Font tiếng việt hoàn chỉnh của P3P: CLICK
- File game tại đây.

Bước 1: Unpack file game
- Sau khi có file ISO của game, các bạn mở nó lên bằng UltraISO.
- Click chuột phải vào file data.CVM, chọn extract to -> chọn đường dẫn để chứa file game unpack.
- Sau khi unpack xong bạn sẽ có file của game đã được unpack và dễ dàng edit.Bước 2: Chỉnh font
- Giải thích: Đây là bộ kí tự của game:Các bạn có thể thấy rõ ràng là nó không có kí tự nào tiếng việt cả. Nhiệm vụ của chúng ta là thêm toàn bộ kí tự tiếng Việt vào.

Các bước:

BƯỚC 1: BỎ QUA BƯỚC NÀY NẾU BẠN DOWNLOAD FONT CỦA MÌNH ĐÃ CUNG CẤP SẴN. SANG THẲNG BƯỚC 3 LUÔN.
- Các bạn mở folder CVM vừa unpack ra, chọn folder FONT, trong đó chỉ cần chú ý đếnFONT0.FNT
- Các bạn copy nó vào folder có chứa personaFont.exe
- Mở PersonaFont.exe, gõ decom và ấn enter. Nó sẽ cho kết quả: FONT0.BMP và FONT0 CUT.TXT
- Mở Font0.BMP lên trong photoshop và edit, thêm kí tự tiếng việt vào. Ví dụ:


(bản này không dùng được đâu nhé, mình sẽ edit font cho hoàn chỉnh rồi up lên sau.)

- Save file bạn vừa edit vào Font0.PSD. Vào menu Image -> Mode, Indexed Color.
- Sau đó lại mở lại FONT0.BMP.
- Copy toàn bộ phần kí tự bạn đã thêm vào trong file Font0.PSD sang Font0.BMP.
- Xong xuôi các bạn click File -> Save as -> ở phần file type các bạn chọn BMP. Hiện ra bảng thì chọn như sau:Lưu ý: Nếu hiện ra bảng này mà nó mặc định ở Depth là 8 bit thì bạn fail vì file font edit của bạn có quá nhiều màu. Tốt nhất là nên copy từng kí tự gốc ra rồi thêm dấu vào, như vậy sẽ tránh được trường hợp có quá nhiều màu. Khi bảng này hiện ra thì nó phải mặc đinh hiện ở 4 bit thì bạn mới thành công.

QUAN TRỌNG : PHOTOSHOP có 1 bug là save dưới dạng Bmp 4 bit 1 lần, muốn save lần nữa thì phải reset photoshop mới save được. Nếu không reset nó sẽ save ra 1 file đen xì.

- Sau khi có file Font0.BMP hoàn chỉnh với bộ kí tự tiếng việt, bạn bỏ nó vào folder chứa file FONT0.FNT, FONT0 CUT.TXT và PersonaFont.exe lúc nãy.
- Mở file PersonaFont.exe lên. Gõ com và ấn enter. Thoát PersonaFont.
- Lúc này nó sẽ compress lại file Bmp của bạn và cho ra file FONT0 NEW.FNT

Bước 3: Edit text
- Các bạn mở PersonaText lên với quyền Administrator. Giao diện như sau:- Click Open OLD FNT. Mở file FONT0.FNT gốc ra.
- Click Open NEW FNT. Mở file FONT0 NEW.FNT mà bạn vừa edit (hoặc file font mình đã chỉnh sửa và cung cấp ở link ở đầu bài).
- Click set char. Trong này là table của font. Bên trên là hình ảnh font, bên dưới bạn gõ chữ tương ứng vào như ảnh.- Sau khi đã gõ xong hết toàn bộ kí tự, các bạn chọn Save.
- Vào menu File -> Import -> mở Folder EVENT trong CVM mà bạn vừa unpack. Trong này chứa các file text của game định dạng PM1. Mình chưa tìm hiểu kĩ, bạn có thể chọn bừa 1 file PM1 từ folder E100 trở đi sẽ có text của game. Giờ chỉ việc edit (dịch lại thôi).

- Thành quả:- Sau khi dịch xong 1 file thì chọn chữ Save as, nó sẽ generate ra 1 file mới cùng folder với file gốc bạn vừa mở lên edit và có thêm _NEW ở đằng sau tên file. Nếu bạn chưa dịch hết file đó mà lại muốn đi đâu đó thì có thể chọn File -> Save project để sau mở lại dịch tiếp.
- Cứ lặp lại các bước đến khi bạn dịch hết text thôi. Tìm trong cả folder có file nào định dạng PM1 thì là file text, đôi khi có text nhưng kiểu dummy {CC}{UU} vv..v thì kệ nó, không đụng đến. Chỉ sửa những text Eng thôi.

Bước 4: Repack lại game để test.
- Sử dụng PersonaPatcher.
- Chi tiết tại:https://docs.google.com/document/d/1ifureQMGvujT74PBOrAT86JvoUclsTJkfiDA7P5KlnA/edit

Vậy là xong, đơn giản phải không nào? Phần khó nhất là edit font thì mình đã làm xong và cung cấp file cho các bạn. Giờ các bạn chỉ việc mở lên và dịch thôi.

Hi vọng giúp ích cho các bạn!!

======================================

Về phần tuyển người:
Như đã nói ở trên mình không có ý định dịch P3F, trừ khi không có bất kì ai hứng thú thì có thể mình sẽ dịch chắc sau 2-3 năm nữa :$ Nhưng mình muốn hỏi có bạn nào muốn dịch không? Nếu có thì các bạn comment trong topic này và tự liên hệ với nhau để dịch thôi. Bạn nào quản lý giỏi thì làm leader. Nên có bài test thử cho translator.
Còn gì không hiểu hay không làm được các bạn cứ post tại đây, nếu biết mình sẽ trả lời ko thì mình sẽ đi hỏi hộ, hoặc chỉ các bạn chỗ hỏi :D
 
Top