Tuyển thành viên [PC] Khởi động dự án Final fantasy XV việt hóa

Reishiki

Active Member
#1


KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN FINAL FANTASY XV VIỆT HÓA
I. Giới thiệu:

Nhà phát triển: Square Enix Business Division 2
Nhà phát hành: Square Enix
Đạo diễn: Hajime Tabata (FINAL FANTASY TYPE-0, FINAL FANTASY VII CRISIS CORE)
Nhà sản xuất: Shinji Hashimoto
Họa sĩ: Tomohiro Hasegawa, Yusuke Naora, Isamu Kamikokuryo.
Kịch bản: Saori Itamuro, Akiko Ishibashi, Takumi Nishida, Kazushige Nojima
Âm nhạc: Yoko Shimomura

Demo việt hóa:Cốt truyện:
Hoàng tử Noctis của Vương quốc Lucis và ba người bạn của anh cùng lên đường tới thủ đô Altissia của Accordo để làm lễ cưới với Lunafreya, công chúa của Tenebrae. Khi đến bến cảng, thì cả nhóm biết được không có tàu đến đó. Ngày hôm sau, họ ngỡ ngàng khi hay tin Niflheim đã tấn công kinh thành Insomni, cướp đi Tinh Thạch; Đức Vua của Lucis là Regis Noctis Caelum đã bị sát hại, và cả Noctis và Lunafreya đều được đưa tin là đã chết.

Giờ đây, Noctis cùng nhóm bạn của anh phải tìm cách đoạt lại được ngai vàng, giải phóng Lucis khỏi Niflheim và hoàn thành sứ mệnh đẩy lùi Dịch bệnh của Tinh Cầu, thứ đang làm cả thế giới chìm dần vào bóng tối vô tận.

II. Team:
Leader: Reishiki
Kĩ thuật (toàn bộ):
[DC]

III. Thông tin tuyển dụng:
- Nhóm dịch làm online trên google sheet và thảo luận trên discord của Việt Hóa Game.
- Làm trên googlesheet nên bạn có thể dịch được bất cứ lúc nào, chỉ cần có điện thoại/máy tính bảng có kết nối mạng là được (Dịch qua app googlesheet). Lúc chờ tàu xe hay rảnh 5-10 phút dịch 3-4 câu rồi tắt đi cũng ok.

Để tham gia vào nhóm dịch game, các bạn đăng ký theo mẫu sau:
- Discord nickname:
- Facebook:
- Email: (email bạn dùng để edit googlesheet dịch của game)
- Vị trí mong muốn: PR (Proofreader) / Translator
- Kinh nghiệm: bạn đã từng dịch game/manga/truyện/bất cứ cái gì khác chưa? Nếu có, hãy đưa link đến tác phẩm bạn tự tin nhất.
- Trình độ Anh ngữ: có bằng hoặc nếu tự học thì bạn có thể ước lượng tương đương cũng được.
- Mỗi ngày trung bình bạn có thể bỏ ra bao nhiêu thời gian để dịch?
- Bạn đã chơi XV chưa?
- Cam kết: Nếu không có khả năng tiếp tục, phải báo ngay với leader nhóm (là mình) để sắp xếp tuyển thêm người, không làm chậm tiến độ của dự án.
- Chọn một trong 4 đoạn sau đây để dịch (đây là bài test vào nhóm).
Titan, the Archaean, steadfast as stone.
Ramuh, the Fulgurian, sharp as lightning.
Shiva, the Glacian, gentle as snow.
Leviathan, the Hydraean, relentless as tides.
Bahamut, the Draconian, unbending as iron.
Ifrit, the Infernian, fickle as fire.
Since time immemorial, they have watched over Eos.

O'er rotted Soil, under blighted sky, A dread Plague the Wicked hath wrought. In the Light of the Gods, Sword-Sworn at his Side 'Gainst the Dark the King's Battle is fought. From the Heavens high, to the Blessed below, Shines the Beam of a Peace long besought. "Long live thy Line, and this Stone divine, For the Night when All comes to Naught."

A self-styled "man of no consequence," Ardyn possesses more power than he first lets on. As chancellor of Niflheim, he supervises the highest reaches of government while also overseeing the empire's various research programs.The Ardyn who stands on the Altar of the Tidemother is a far throw from the "man of no consequence" who greeted the boys at Galdin Quay. He is cold and ruthless, stabbing Lunafreya right before Noctis's eyes. Though he has clearly made an enemy of the crown prince, his motivations are as of yet unknown.Though Ardyn was born to become the Founder King of Lucis, fate had other plans for him. Blessed with the power to heal those afflicted with the Starscourge, he traveled the world purging the plague from their bodies by absorbing it into his own. Yet when he stood before the Crystal for judgment, it deemed him unworthy of becoming its champion, decrying him as impure of heart. Ardyn was cast into exile, shunned by the people who once adored him and condemned by his own flesh and blood. He now seeks revenge of the Lucian bloodline—in particular, on the "True King" chosen to serve as the Crystal's champion: Noctis Lucis Caelum.

Oracle of Tenebrae blessed with the power to commune with the gods. One of the sole remaining descendants of House Fleuret, she and her brother remain leaders of their homeland, now an imperial protectorate. Beloved world over, Lunafreya travels around Eos and uses her power of prayer to heal those afflicted with the Starscourge. Her next destination: Altissia, where she is to wed her fiancé Prince Noctis as a condition of the armistice between Lucis and Niflheim.As an infant, Lunafreya was called upon by the Divine Host of Messengers, a sign of the promise she held as the future Oracle. This auspicious visit also signified the start of her journey: in time, she would come to forge covenants with each of the Six to beseech them to share their blessings with the Chosen King, Noctis. Though the imperial assault on Insomnia nearly stops her from completing her calling, she narrowly manages to escape with her life—as well as the Ring of the Lucii, a gift from King Regis. Moments after forging a covenant with the Hydraean, Lunafreya suffers a mortal wound at the hands of Ardyn. With her dying breaths, she summons the last of her strength to revive Noctis and awaken the Rulers of Yore slumbering in their tombs across Eos. Lunafreya then entrusts the prince with his father's ring, and with that she is swept beneath the waves. Though she no longer enjoys a physical presence in the world, she will remain forever more in the hearts of the people.

A power greater than even that of the Six, purifying all by the light of the Crystal and the glaives of rulers past. Only at the throne can the Chosen receive it, and only at the cost of a life: his own. The King of Kings shall be granted the power to banish the darkness, but the blood price must be paid. To cast out the usurper and usher in dawn's light will cost the life of the Chosen. Many sacrificed all for the King, so must the King sacrifice himself for all. Now enter into reflection that the Light of Providence shine within.

On this day, in the name of the king of Lucis, I hereby grant you absolution for your sins.
 
Last edited:

Ninus

New Member
#2
- Discord nickname: Ninus
- Facebook: fb.com/cryptic1998
- Email: [email protected]
- Vị trí mong muốn: Translator
- Kinh nghiệm: Không có
- Trình độ Anh ngữ: Cấp 2,3 học ở trường quốc tế + việc du học tầm 3 năm+ chuyên gia xài google translate
- Trung bình có thể bỏ tầm 1 tiếng tùy ngày, sắp tới nghỉ lễ có thể bỏ tới 2,3
- Bạn đã chơi XV chưa? Rồi
- Đồng ý cam kết
Một kẻ tự xưng ‘’người đàn ông vô phạt‘’, Ardyn sở hữu một nguồn sức mạnh quyền lực hơn những gì ông ta thể hiện. Là tể tướng của đế quốc Niflheim, ông ấy giám sát toàn bộ chính quyền và đồng thời dõi theo mọi tiến trình khoa học của đế quốc đó. Một Ardyn đứng trước Điện thờ Tidemother hoàn toàn khác xa so với hình ảnh mà ‘’người đàn ông vô phạt’’, người đã trực tiếp đón các chàng trai tại bến tàu Galdin, từng bộc lộ. Lạnh lùng và tàn nhẫn, hắn đâm thẳng Lunafreya trước sự chứng kiến của Noctis. Tuy hoàn toàn biểu lộ sự đối nghịch với vị hoàng tử, động cơ của lão vẫn nằm trong bóng tối. Mặc dù Ardyn vốn dĩ sẽ trở thành vị vua sáng lập của vương quốc Lucis, số phận lại có dự định riêng dành cho y. Vốn mang trong mình sức mạnh bẩm sinh có khả năng chữa lành những người nhiễm bệnh Starscourge, người đó ngao du khắp thế gian thanh trừng căn bệnh bằng cách hấp thu nó vào trong cơ thể mình. Ấy vậy mà trước sự phán xét bởi thanh Thủy Tinh, người đàn ông đó bị coi là thiếu xứng đáng để làm quán quân, tuyên bố rằng trái tim gã đã không còn thuần khiết. Ardyn bị lưu đày, chối bỏ ngay bởi những kẻ đã từng thần tượng chính lão, và bị lên án từ chính ruột thịt của mình. Giờ đây hắn ấp ủ mong muốn báo thù lên dòng máu Lucian, cụ thể là vị ‘’Chân Vương’’ được chọn để làm quán quân cho viên Thủy Tinh: Noctis Lucis Caelum.
 
Last edited:

pousilova

New Member
#3
- Discord nickname: giang(pousilova)99
- Facebook: https://www.facebook.com/Giang.Virgo.G
- Email: [email protected]
- Vị trí mong muốn: Translator
- Kinh nghiệm: Chưa
- Trình độ Anh ngữ: đang học năm 2 khoa ngoại ngữ
- Mỗi ngày trung bình có thể bỏ tầm 1~2 tiếng hoặc hơn nếu ko bận
- Chưa chơi XV
- Cam kết: Đồng ý cam kết
-Thứ sức mạnh thậm chí còn vượt trội hơn cả Lục Thánh, thanh tẩy vạn vật bằng ánh sáng của Tinh Thạch và những lưỡi gươm của các kẻ trị vì trong quá khứ. Chỉ duy nhất Kẻ được chọn nơi ngai vàng mới có thể lĩnh hội và phải đánh đổi nó bằng chính mạng sống của anh ta. Vua của những vị vua sẽ được trao cho quyền năng để xua tan bóng đêm, nhưng cái giá phải trả là không hề nhỏ. Để diệt trừ những kẻ bóc lột lạm quyền , mạng sống của Kẻ được chọn sẽ bị tước đi. Nhiều kẻ đã hi sinh tất cả cho Đức Vua, nay chính Ngài sẽ hi sinh thân mình cho tất cả. Hãy mau chóng hòa làm một với sự phản chiếu, nơi mà ánh sáng của thánh thần soi sáng bên trong.
Ngày hôm nay, nhân danh Vị vua của Lucis, ta tha hết mọi tội lỗi ngươi
 
Last edited:
#4
- Discord nickname: NiGhTMaDe
- Facebook: https://www.facebook.com/phamminh.dinh
- Email: [email protected]
- Vị trí mong muốn: Translator / PR
- Kinh nghiệm: Không có
- Trình độ Anh ngữ: Tốt nghiệp Đại học Ngoại Ngữ, hiện tại đang làm Hướng dẫn viên du lịch ở Quảng Ninh
- Mỗi ngày trừ thứ 2, 5 có thể bỏ ra tối đa 4 tiếng
- Đã chơi XV
- Đồng ý với cam kết.

Bản dịch test: (số 3)

Nhà Tiên Tri của Tenebrae được ban phước với sức mạnh có thể nói chuyện với các vị thần. Là một trong những hậu duệ cuối cùng còn sót lại của Nhà Fleuret, cô và anh trai vẫn trị vì quê hương của mình, giờ nằm dưới sự bảo hộ của Đế Quốc. Yêu quý thế giới này, Lunafreya đi vòng quanh khắp Eos và sử dụng sức mạnh của mình để cứu giúp những con người bị ảnh hưởng bởi dịch Starscourge. Đích đến kế tiếp của cô: Altissia, nơi mà cô sẽ cưới người chồng tương lai, Hoàng từ Noctis là một điều kiện trong hiệp định đình chiến giữa Lucis và Niflheim. Từ khi còn bé, Lunafreya được gọi đến bởi Vật chủ Thần Thánh của các Sứ giả, một dấu hiệu của lời hứa mà cô đã giữ khi trở thành Nhà Tiên Tri trong tương lai. Cuộc gặp mặt đầy thuận lợi này đồng thời cũng đánh dấu sự khởi đầu của cuộc hành trình của cô: theo thời gian, cô sẽ lần lượt lập khế ước với từng người trong Lục Thánh để kêu gọi họ chia sẻ những lời chúc phúc của họ cho Vị Vua Được Chọn, Noctis. Tuy nhiên cuộc tấn công của Đế Quốc vào Insomnia gần như đã chặn được việc cô hoàn thành sứ mệnh của mình, cô thoát chết trong gang tấc-cùng với Chiếc Nhẫn của Lucis, một món quà từ Vua Regis. Khoảnh khắc sau khi cô vừa lập khế ước với Hydraean, cô phải chịu một vết thương chí mạng dưới tay Ardyn. Trong cơn hấp hối, cô kêu gọi toàn bộ sức mạnh còn lại của mình để hồi phục cho Noctis và đánh thức Những Vị Vua của Yore đang yên nghỉ trong những hầm mộ rải rác khắp Eos. Lunafreya sau đó giao lại cho hoàng tử chiếc nhẫn của cha anh ấy, và rồi cô ấy bị cuốn đi dưới những con sóng. Mặc dù cơ thể của cô không còn tồn tại trên thế giới này nữa, nhưng cô ấy vẫn sẽ sống mãi mãi trong trái tim của mọi người.
 

Reishiki

Active Member
#5
- Discord nickname: Ninus
- Facebook: fb.com/cryptic1998
- Email: [email protected]
- Vị trí mong muốn: Translator
- Kinh nghiệm: Không có
- Trình độ Anh ngữ: Cấp 2,3 học ở trường quốc tế + việc du học tầm 3 năm+ chuyên gia xài google translate
- Trung bình có thể bỏ tầm 1 tiếng tùy ngày, sắp tới nghỉ lễ có thể bỏ tới 2,3
- Bạn đã chơi XV chưa? Rồi
- Đồng ý cam kết
Một kẻ tự xưng ‘’người đàn ông vô phạt‘’, Ardyn sở hữu một nguồn sức mạnh quyền lực hơn những gì ông ta thể hiện. Là tể tướng của đế quốc Niflheim, ông ấy giám sát toàn bộ chính quyền và đồng thời dõi theo mọi tiến trình khoa học của đế quốc đó. Một Ardyn đứng trước Điện thờ Tidemother hoàn toàn khác xa so với hình ảnh mà ‘’người đàn ông vô phạt’’, người đã trực tiếp đón các chàng trai tại bến tàu Galdin, từng bộc lộ. Lạnh lùng và tàn nhẫn, hắn đâm thẳng Lunafreya trước sự chứng kiến của Noctis. Tuy hoàn toàn biểu lộ sự đối nghịch với vị hoàng tử, động cơ của lão vẫn nằm trong bóng tối. Mặc dù Ardyn vốn dĩ sẽ trở thành vị vua sáng lập của vương quốc Lucis, số phận lại có dự định riêng dành cho y. Vốn mang trong mình sức mạnh bẩm sinh có khả năng chữa lành những người nhiễm bệnh Starscourge, người đó ngao du khắp thế gian thanh trừng căn bệnh bằng cách hấp thu nó vào trong cơ thể mình. Ấy vậy mà trước sự phán xét bởi thanh Thủy Tinh, người đàn ông đó bị coi là thiếu xứng đáng để làm quán quân, tuyên bố rằng trái tim gã đã không còn thuần khiết. Ardyn bị lưu đày, chối bỏ ngay bởi những kẻ đã từng thần tượng chính lão, và bị lên án từ chính ruột thịt của mình. Giờ đây hắn ấp ủ mong muốn báo thù lên dòng máu Lucian, cụ thể là vị ‘’Chân Vương’’ được chọn để làm quán quân cho viên Thủy Tinh: Noctis Lucis Caelum.
Cám ơn bạn nha. Nhìn chung là bạn dịch khá là ổn rùi. Tuy nhiên có 1 số chỗ mình góp ý bạn note lại để chú ý hơn khi dịch nha. Đây là kinh nghiệm của mình sau khi dịch rất nhiều thứ từ game đến manga, truyện ngắn v..v.
- Bạn dịch: man of no consequence," ="người đàn ông vô phạt‘’. Cách tư duy của mình: Khi đọc lên đã thấy có gì đó khó hiểu rồi. Cái này hơi thiếu chính xác một chút, "of no consequence" là cụm từ ghép, có nghĩa: unimportant (từ điển). -> Bài học rút ra là khi gặp câu nào đó bạn dịch sát nghĩa thấy nó khó hiểu thì mình google cả cụm, rất có khả năng nó là idiom/cụm từ đặc thù.
+ Tra từ điển xong, dịch nghĩa sát sẽ là "Người đàn ông không quan trọng". Tuy nhiên cái này là danh hiệu/biệt danh nên mình muốn dịch hay hơn nữa thì có thể sử dụng từ điển từ và ý tiếng việt (download tại đây) để tra nếu bí từ. Không quan trọng # tầm thường, vậy mình tra tầm thường trong từ điển từ và ý tiếng việt, nó sẽ gợi ý từ đồng nghĩa mà hay hơn là từ "xoàng xĩnh". Kết luận -> dịch thành "người đàn ông/quý ông xoàng xĩnh".

-> Ardyn vỗ ngực tự xưng là "người đàn ông xoàng xĩnh", thế nhưng hắn lại sở hữu quyền lực lớn lao hơn hắn thể hiện rất nhiều.

- Tiếp theo là về cấu trúc của câu. Tiếng Anh vốn cấu trúc nó khác câu tiếng Việt, nên khi dịch, mình thường sẽ tái cấu trúc câu lại cho tự nhiên.

As chancellor of Niflheim, he supervises the highest reaches of government while also overseeing the empire's various research programs. -> Là tể tướng của đế quốc Niflheim, ông ấy giám sát toàn bộ chính quyền và đồng thời dõi theo mọi tiến trình khoa học của đế quốc đó.
- Tể tướng: Chancellor (宰相) dịch đúng nghĩa là tể tướng nhưng vì mốc thời gian là có vẻ gần với hiện đại hơn là cổ trang, nên mình nghĩ "Thủ tướng" sẽ phù hợp hơn để dịch Chancellor.

Tái cấu trúc: bình thường khi mô tả về một người theo tiếng Việt thì ít khi người ta nói "Là ... của ..., ông ta này kia v..v..."-> đây là cấu trúc của tiếng anh, tiếng việt thường nói: "Ông ta là ai v..v., và có quyền gì v..v.) -> Giữ cương vị thủ tướng của đế quốc Niflheim, có quyền giám sát cơ quan tối cao của chính phủ (chính quyền thì không hợp lắm), đồng thời trông coi nhiều công trình nghiên cứu của đế quốc.

The Ardyn who stands on the Altar of the Tidemother is a far throw from the "man of no consequence" who greeted the boys at Galdin Quay. =Một Ardyn đứng trước Điện thờ Tidemother hoàn toàn khác xa so với hình ảnh mà ‘’người đàn ông vô phạt’’, người đã trực tiếp đón các chàng trai tại bến tàu Galdin, từng bộc lộ.
Đây cũng là lỗi cấu trúc. Để sửa lỗi cấu trúc này cũng rất dễ. Bạn đọc câu tiếng anh lên, nắm được ngữ nghĩa đại ý đầy đủ của nó rồi rephrase (tái cấu trúc) đại ý đó theo ngữ pháp/cấu trúc câu của tiếng Việt. Nghe thì đao to búa lớn vậy thôi chứ thực ra cũng không hề khó. Nói nôm na là, bạn hiểu nghĩa chính xác xong chế lại theo văn phong của bạn, phù hợp với bối cảnh của game/tính cách nhân vật là được. Không cần quá bám sát vào cấu trúc câu tiếng anh.

Vậy câu trên có thể sửa như sau để tự nhiên hơn:
The Ardyn who stands on the Altar of the Tidemother is a far throw from the "man of no consequence" who greeted the boys at Galdin Quay. = Đại ý: Ardyn lúc đối mặt với Leviathan khác hẳn Ardyn lúc hắn xuất hiện ở bến cảng Galdin.
Rephrase: Ardyn lúc đứng trước điện thờ Thủy thần Leviathan hoàn toàn khác hẳn một Ardyn "xoàng xĩnh" đã từng xuất hiện ở bến cảng Galdin.

Lạnh lùng và tàn nhẫn, hắn đâm thẳng Lunafreya trước sự chứng kiến của Noctis.
Bản chất của Ardyn vốn là một kẻ lạnh lùng và tàn nhẫn, hắn không ngần ngại đâm chết Lunafreya trước mặt Noctis, vị hôn phu của nàng.

Though he has clearly made an enemy of the crown prince, his motivations are as of yet unknown.
Tuy hoàn toàn biểu lộ sự đối nghịch với vị hoàng tử, động cơ của lão vẫn nằm trong bóng tối.
Đại ý: Hành động của Ardyn tỏ rõ hắn là kẻ thù của Noctis, nhưng động cơ là gì chưa biết.
Rephrase: Rõ ràng Ardyn là kẻ thù của hoàng tử Noctis, nhưng động cơ của hắn là gì thì hiện giờ vẫn chưa sáng tỏ.

Though Ardyn was born to become the Founder King of Lucis, fate had other plans for him.

Mặc dù Ardyn vốn dĩ sẽ trở thành vị vua sáng lập của vương quốc Lucis, số phận lại có dự định riêng dành cho y
Câu này bạn dịch tốt rồi.

Blessed with the power to heal those afflicted with the Starscourge, he traveled the world purging the plague from their bodies by absorbing it into his own.
Vốn mang trong mình sức mạnh bẩm sinh có khả năng chữa lành những người nhiễm bệnh Starscourge, người đó ngao du khắp thế gian thanh trừng căn bệnh bằng cách hấp thu nó vào trong cơ thể mình.

Rephrase: Ardyn sinh ra đã được khả năng chữa lành cho những người mắc Dịch bệnh của Tinh cầu (Starscourge), để có thể loại bỏ căn bệnh, hắn đã du hành khắp nhân gian, hấp thụ chính căn bệnh đó vào cơ thể mình.


Yet when he stood before the Crystal for judgment, it deemed him unworthy of becoming its champion, decrying him as impure of heart.
Vậy mà đến khi đối mặt với Tinh Thạch, nó đã chối bỏ hắn, phán rằng hắn không xứng đáng để trở thành quán quân người giữ gìn Tinh Thạch, bởi giờ đây trái tim của hắn đã không còn trong sạch.

-> Champion ở đây không có nghĩa là quán quân mà nên dịch là người bảo hộ/giữ gìn tinh thạch (dựa vào nội dung story, và từ điển).

Ardyn was cast into exile, shunned by the people who once adored him and condemned by his own flesh and blood.
Thế là Ardyn trở thành kẻ tội nhân bị lưu đày, bị chính những đồng bào từng yêu mến hắn ruồng bỏ, ngay cả máu mủ ruột thị của hắn cũng kết tội hắn.

He now seeks revenge of the Lucian bloodline—in particular, on the "True King" chosen to serve as the Crystal's champion: Noctis Lucis Caelum.
Rephrase: Giờ đây, mục đích của hắn là trả thù cả dòng tộc Lucis—đặc biệt là Noctis Lucis Caelum, vị "Chân Vương" đã được chính Tinh thạch chọn lựa.

So sánh trước và sau:

Một kẻ tự xưng ‘’người đàn ông vô phạt‘’, Ardyn sở hữu một nguồn sức mạnh quyền lực hơn những gì ông ta thể hiện. Là tể tướng của đế quốc Niflheim, ông ấy giám sát toàn bộ chính quyền và đồng thời dõi theo mọi tiến trình khoa học của đế quốc đó. Một Ardyn đứng trước Điện thờ Tidemother hoàn toàn khác xa so với hình ảnh mà ‘’người đàn ông vô phạt’’, người đã trực tiếp đón các chàng trai tại bến tàu Galdin, từng bộc lộ. Lạnh lùng và tàn nhẫn, hắn đâm thẳng Lunafreya trước sự chứng kiến của Noctis. Tuy hoàn toàn biểu lộ sự đối nghịch với vị hoàng tử, động cơ của lão vẫn nằm trong bóng tối. Mặc dù Ardyn vốn dĩ sẽ trở thành vị vua sáng lập của vương quốc Lucis, số phận lại có dự định riêng dành cho y. Vốn mang trong mình sức mạnh bẩm sinh có khả năng chữa lành những người nhiễm bệnh Starscourge, người đó ngao du khắp thế gian thanh trừng căn bệnh bằng cách hấp thu nó vào trong cơ thể mình. Ấy vậy mà trước sự phán xét bởi thanh Thủy Tinh, người đàn ông đó bị coi là thiếu xứng đáng để làm quán quân, tuyên bố rằng trái tim gã đã không còn thuần khiết. Ardyn bị lưu đày, chối bỏ ngay bởi những kẻ đã từng thần tượng chính lão, và bị lên án từ chính ruột thịt của mình. Giờ đây hắn ấp ủ mong muốn báo thù lên dòng máu Lucian, cụ thể là vị ‘’Chân Vương’’ được chọn để làm quán quân cho viên Thủy Tinh: Noctis Lucis Caelum.
Ardyn vỗ ngực tự xưng là "người đàn ông xoàng xĩnh", thế nhưng hắn lại sở hữu quyền lực lớn lao hơn hắn thể hiện rất nhiều. Giữ cương vị thủ tướng của đế quốc Niflheim, Ardyn có quyền giám sát cơ quan tối cao của chính phủ, đồng thời trông coi nhiều công trình nghiên cứu của đế quốc. Ardyn lúc đứng trước điện thờ Thủy thần Leviathan hoàn toàn khác hẳn một Ardyn "xoàng xĩnh" đã từng xuất hiện ở bến cảng Galdin. Bản chất của Ardyn vốn là một kẻ lạnh lùng và tàn nhẫn, hắn không ngần ngại đâm chết Lunafreya trước mặt Noctis, vị hôn phu của nàng. Rõ ràng Ardyn là kẻ thù của hoàng tử Noctis, nhưng động cơ của hắn là gì thì hiện giờ vẫn chưa sáng tỏ. Mặc dù Ardyn vốn dĩ sẽ trở thành vị vua sáng lập của vương quốc Lucis, thế nhưng số phận lại có dự định riêng dành cho y. Ardyn sinh ra đã được ban tặng khả năng chữa lành cho những người mắc Dịch bệnh của Tinh cầu, để có thể loại bỏ căn bệnh, hắn đã du hành khắp nhân gian, hấp thụ chính căn bệnh đó vào cơ thể mình. Vậy mà đến khi đối mặt với Tinh Thạch, nó đã chối bỏ hắn, phán rằng hắn không xứng đáng để trở thành người giữ gìn Tinh Thạch bởi giờ đây trái tim của hắn đã không còn trong sạch. Thế là Ardyn trở thành kẻ tội nhân bị lưu đày, rồi bị chính những đồng bào từng yêu mến hắn ruồng bỏ, ngay cả máu mủ ruột thị của hắn cũng kết tội hắn. Giờ đây, mục đích của hắn là trả thù cả dòng tộc Lucis—đặc biệt là Noctis Lucis Caelum, vị "Chân Vương" đã được chính Tinh thạch chọn lựa.
Đây là bản dịch (tạm) của mình, nó không hẳn là hay hơn của bạn thế nhưng mình nghĩ là nó có tự nhiên hơn, dễ hiểu hơn chút.

Túm lại, nếu bạn chưa có kinh nghiệm dịch thuật mà dịch được như thế này là quá tốt rồi. Tạm thời, theo mình bạn chỉ cần nhớ 2 điều để dịch tốt hơn nữa:

1. Nếu gặp cụm từ dịch sát nghĩa ra mà khó hiểu/tối nghĩa thì google tra xem nó có phải là thành ngữ/cụm từ đặc thù hay không.
2. Rephrase lại cấu trúc câu tiếng anh theo đúng ngữ pháp của tiếng Việt (đảo chủ ngữ, mệnh đề nguyên nhân lên đầu).
3. Nếu là văn nói thì dịch tự nhiên nhất có thể (kiểu như rephrase lại, nhưng rephrase theo kiểu câu người ta hay nói), càng đơn giản càng tốt.

Đây là dịch tốt. Còn nếu muốn dịch hay và đạt đến cảnh giới của proofreader thì bạn có thể tham khảo từ điển từ và ý tiếng Việt (link đã dẫn ở bên trên) cho những danh xưng, tên riêng, tên hiệu hoặc những đoạn văn nào mà cần dịch kiểu hoành tráng ấy.

Bạn được nhận nhe. Cám ơn bạn, đến ngày mai chúng mình sẽ gửi email mời bạn edit sheet dịch nhé.
 

Reishiki

Active Member
#6
- Discord nickname: giang(pousilova)99
- Facebook: https://www.facebook.com/Giang.Virgo.G
- Email: [email protected]
- Vị trí mong muốn: Translator
- Kinh nghiệm: Chưa
- Trình độ Anh ngữ: đang học năm 2 khoa ngoại ngữ
- Mỗi ngày trung bình có thể bỏ tầm 1~2 tiếng hoặc hơn nếu ko bận
- Chưa chơi XV
- Cam kết: Đồng ý cam kết
-Thứ sức mạnh thậm chí còn vượt trội hơn cả Lục Thánh, thanh tẩy vạn vật bằng ánh sáng của Tinh Thạch và những lưỡi gươm của các kẻ trị vì trong quá khứ. Chỉ duy nhất Kẻ được chọn nơi ngai vàng mới có thể lĩnh hội và phải đánh đổi nó bằng chính mạng sống của anh ta. Vua của những vị vua sẽ được trao cho quyền năng để xua tan bóng đêm, nhưng cái giá phải trả là không hề nhỏ. Để diệt trừ những kẻ bóc lột lạm quyền , mạng sống của Kẻ được chọn sẽ bị tước đi. Nhiều kẻ đã hi sinh tất cả cho Đức Vua, nay chính Ngài sẽ hi sinh thân mình cho tất cả. Hãy mau chóng hòa làm một với sự phản chiếu, nơi mà ánh sáng của thánh thần soi sáng bên trong.
Ngày hôm nay, nhân danh Vị vua của Lucis, ta tha hết mọi tội lỗi ngươi
Cám ơn bạn! Nếu bạn chưa chơi XV thì nên tránh những phần dịch về cốt truyện, mà bạn nên dịch các phần hội thoại thì tốt hơn nè. Bài dịch của bạn khá tốt rồi tuy nhiên vẫn mắc lỗi thường gặp đó là không "tái cấu trúc" câu tiếng anh khi chuyển ngữ sang tiếng Việt. Bạn có thể đọc bài mình feedback cho bạn Ninus bên trên để rõ chi tiết hơn nha.

Nhìn chung là bạn dịch sát và đúng nghĩa, nên với một translator như vậy là đạt rùi. Bạn được nhận nhé! Ngày mai hoặc ngày kia gì đó bọn mình sẽ gửi email mời bạn edit sheet dịch nha. Trong khi chờ bạn vô discord của việt hóa game nhé: https://discordapp.com/invite/YE59VVK. Channel ffxv.

- Discord nickname: NiGhTMaDe
- Facebook: https://www.facebook.com/phamminh.dinh
- Email: [email protected]
- Vị trí mong muốn: Translator / PR
- Kinh nghiệm: Không có
- Trình độ Anh ngữ: Tốt nghiệp Đại học Ngoại Ngữ, hiện tại đang làm Hướng dẫn viên du lịch ở Quảng Ninh
- Mỗi ngày trừ thứ 2, 5 có thể bỏ ra tối đa 4 tiếng
- Đã chơi XV
- Đồng ý với cam kết.

Bản dịch test: (số 3)

Nhà Tiên Tri của Tenebrae được ban phước với sức mạnh có thể nói chuyện với các vị thần. Là một trong những hậu duệ cuối cùng còn sót lại của Nhà Fleuret, cô và anh trai vẫn trị vì quê hương của mình, giờ nằm dưới sự bảo hộ của Đế Quốc. Yêu quý thế giới này, Lunafreya đi vòng quanh khắp Eos và sử dụng sức mạnh của mình để cứu giúp những con người bị ảnh hưởng bởi dịch Starscourge. Đích đến kế tiếp của cô: Altissia, nơi mà cô sẽ cưới người chồng tương lai, Hoàng từ Noctis là một điều kiện trong hiệp định đình chiến giữa Lucis và Niflheim. Từ khi còn bé, Lunafreya được gọi đến bởi Vật chủ Thần Thánh của các Sứ giả, một dấu hiệu của lời hứa mà cô đã giữ khi trở thành Nhà Tiên Tri trong tương lai. Cuộc gặp mặt đầy thuận lợi này đồng thời cũng đánh dấu sự khởi đầu của cuộc hành trình của cô: theo thời gian, cô sẽ lần lượt lập khế ước với từng người trong Lục Thánh để kêu gọi họ chia sẻ những lời chúc phúc của họ cho Vị Vua Được Chọn, Noctis. Tuy nhiên cuộc tấn công của Đế Quốc vào Insomnia gần như đã chặn được việc cô hoàn thành sứ mệnh của mình, cô thoát chết trong gang tấc-cùng với Chiếc Nhẫn của Lucis, một món quà từ Vua Regis. Khoảnh khắc sau khi cô vừa lập khế ước với Hydraean, cô phải chịu một vết thương chí mạng dưới tay Ardyn. Trong cơn hấp hối, cô kêu gọi toàn bộ sức mạnh còn lại của mình để hồi phục cho Noctis và đánh thức Những Vị Vua của Yore đang yên nghỉ trong những hầm mộ rải rác khắp Eos. Lunafreya sau đó giao lại cho hoàng tử chiếc nhẫn của cha anh ấy, và rồi cô ấy bị cuốn đi dưới những con sóng. Mặc dù cơ thể của cô không còn tồn tại trên thế giới này nữa, nhưng cô ấy vẫn sẽ sống mãi mãi trong trái tim của mọi người.
Bạn cho mình gmail nha (bắt buộc phải dùng gmail vì làm việc trên google sheet). Bạn dịch khá tốt! Tuy nhiên bạn thử tham khảo cách dịch rephrase mình có đề cập ở bài feedback bên trên nhe. Chỉ cần sửa được cái này thôi thì là rất đạt rồi.

Là một trong những hậu duệ cuối cùng còn sót lại của Nhà Fleuret, cô và anh trai vẫn trị vì quê hương của mình, giờ nằm dưới sự bảo hộ của Đế Quốc.
Rephrase: Luna và anh trai là những hậu duệ cuối cùng còn sót lại của gia tộc Fleuret, họ vẫn có quyền trị vì quê hương của mình dù giờ đây nó đã trở thành một thuộc địa của Niflheim.

Yêu quý thế giới này, Lunafreya đi vòng quanh khắp Eos và sử dụng sức mạnh của mình để cứu giúp những con người bị ảnh hưởng bởi dịch Starscourge.
Rephrase: Lunafreya yêu mến thế giới vô cùng, đến mức cô đã du hành khắp Eos, sử dụng quyền năng của mình để cứu rỗi những thần dân bị mắc chứng bệnh của Tinh Cầu.

Đích đến kế tiếp của cô: Altissia, nơi mà cô sẽ cưới người chồng tương lai, Hoàng từ Noctis là một điều kiện trong hiệp định đình chiến giữa Lucis và Niflheim.
Rephrase cho dễ hiểu hơn: Đích đến tiếp theo của cô là thủ đo Altissia, nơi cô sẽ đính ước với Hoàng tử Noctis, phu quân tương lai của mình. Hôn ước này là điều kiện để Niflheim đồng ý kí kết hiệp định đình chiến với Lucis.

Từ khi còn bé, Lunafreya được gọi đến bởi Vật chủ Thần Thánh của các Sứ giả, một dấu hiệu của lời hứa mà cô đã giữ khi trở thành Nhà Tiên Tri trong tương lai.
Lunafreya được gọi đến bởi Vật chủ Thần Thánh
Tiếng Anh sử dụng rất nhiều câu bị động, nhưng tiếng việt lại khá hiếm khi dùng câu bị động trừ trong vài trường hợp. Nên mình nghĩ câu này nên rephrase lại sử dụng câu chủ động.

....

Cám ơn bạn, bạn được nhận nhe! Ngày mai hoặc ngày kia gì đó bọn mình sẽ gửi email mời bạn edit sheet nhé. Trong lúc đó bạn có thể vô thảo luận trước trong discord server của Việt Hóa Game: https://discordapp.com/invite/YE59VVK. Channel ffxv.
 
#7
- Discord nickname: Moonbanner
- Facebook: https://www.facebook.com/tranloc.tai.3
- Email: [email protected]
- Vị trí mong muốn: PR
- Kinh nghiệm: chưa từng tham gia vào nhóm dịch nào
- Trình độ Anh ngữ: lớp 12, chủ yếu tự học qua game, phim (được xem là có trình độ Engrisk cao hơn so với mọi người)
- Có thể bỏ ra trung bình 1-2 tiếng mỗi ngày (trừ T3, T4 thời gian có thể bỏ ra phải ít hơn)
- Đã chơi hết FFXV
- Cam kết: Đồng ý
- Đoạn dịch số 3:

Nhà tiên tri xứ Tenebrae, được ban cho khả năng liên lạc với các vị thần. Một trong những hậu duệ duy nhất còn sót lại của gia tộc Fleuret, cô và anh trai vẫn giữ ngôi vị lãnh đạo của quê hương mà giờ đây đã là thuộc địa của Đế quốc. Được mọi người trên thế giới yêu mến, Lunafreya chu du khắp Eos và chữa trị cho những người bị nhiễm Starcourge bằng sức mạnh thông qua lời cầu nguyện của mình. Điểm đến tiếp theo của cô là Altissia, nơi được định sẽ diễn ra đám cưới giữa cô và hoàng tử Noctis - một điều kiện trong hiệp ước đình chiến giữa vương quốc Lucis và đế chế Niflheim. Lúc nhỏ,
cô được Hội đồng các Sứ giả của Thần linh gọi đến, một dấu hiệu của lời hứa mà cô giữ với cương vị là Nhà Tiên tri trong tương lai. Cuộc gặp gỡ này còn là điềm báo cho sự khởi đầu của chuyến hành trình lập khế ước với từng vị trong Lục Đại Thần linh và cầu xin họ sẻ chia sức mạnh với vị Vua được chọn - Noctis. Dù cuộc tấn công vào Insomnia đã gần như ngăn chặn hoàn toàn nỗ lực hoàn thành sứ mệnh của mình, cô đã thoát chết trong gang tấc - cùng với chiếc Nhẫn Lucii (Ring of the Lucii), một món quà mà vua Regis gửi gắm. Ngay sau khế ước với Leviathan - vị thần vùng Hydraea - được lập, cô dính phải một vết thương chí mạng dưới tay Ardyn. Trong những hơi thở cuối cùng, Lunafreya dùng hết những sức lực yếu ớt còn lại phục hồi mạng sống Noctis và thức tỉnh những kẻ thống trị xa xưa đang say ngủ trong các hầm mộ trên khắp Eos. Sau đó, cô gửi gắm chiếc Nhẫn Lucii vào bàn tay định mệnh của Noctis, trước khi những cơn sóng của giấc ngủ vĩnh hằng vùi cô xuống đáy biển. Tuy không còn chung sống với mọi người trên cõi Eos, hình bóng của cô sẽ vẫn sống mãi trong lòng họ.
 
Last edited:

Reishiki

Active Member
#8
- Discord nickname: Moonbanner
- Facebook: https://www.facebook.com/tranloc.tai.3
- Email: [email protected]
- Vị trí mong muốn: PR
- Kinh nghiệm: chưa từng tham gia vào nhóm dịch nào
- Trình độ Anh ngữ: lớp 12, chủ yếu tự học qua game, phim (được xem là có trình độ Engrisk cao hơn so với mọi người)
- Có thể bỏ ra trung bình 1-2 tiếng mỗi ngày (trừ T3, T4 thời gian có thể bỏ ra phải ít hơn)
- Đã chơi hết FFXV
- Cam kết: Đồng ý
- Đoạn dịch số 3:

Nhà tiên tri xứ Tenebrae, được ban cho khả năng _ với các vị thần. Một trong những hậu duệ duy nhất còn sót lại của gia tộc Fleuret, cô và anh trai vẫn giữ ngôi vị lãnh đạo của quê hương, giờ đây đã là thuộc địa của Đế quốc. Được mọi người trên thế giới yêu mến, Lunafreya chu du khắp Eos và chữa trị cho những người bị nhiễm Starcourge bằng sức mạnh thông qua lời cầu nguyện của mình. Điểm đến tiếp theo của cô là Altissia, nơi được định sẽ diễn ra đám cưới giữa cô và hoàng tử Noctis - một điều kiện trong hiệp ước đình chiến giữa vương quốc Lucis và đế chế Niflheim. Lúc nhỏ,
cô được Hội đồng các Sứ giả của Thần linh gọi đến, một dấu hiệu của lời hứa mà cô giữ với cương vị là Nhà Tiên tri trong tương lai. Cuộc gặp gỡ này còn là điềm báo cho sự khởi đầu của chuyến hành trình lập khế ước với từng vị trong Lục Đại Thần linh và cầu xin họ sẻ chia sức mạnh với vị Vua _ - Noctis. Dù cuộc tấn công vào Insomnia gần như ngăn chặn nỗ lực hoàn thành sứ mệnh của mình, cô đã thoát chết trong gang tấc - cùng với chiếc Nhẫn Lucii (Ring of the Lucii), một món quà mà vua Regis gửi gắm. Ngay sau khế ước với Leviathan - vị thần vùng Hydraea - được lập, cô dính phải một vết thương chí mạng dưới tay Ardyn. Trong những hơi thở cuối cùng, Lunafreya dùng hết những sức lực yếu ớt còn lại phục hồi mạng sống Noctis và thức tỉnh những kẻ thống trị xa xưa đang say ngủ trong các hầm mộ trên khắp Eos. Sau đó, cô gửi gắm chiếc Nhẫn Lucii vào bàn tay định mệnh của Noctis, trước khi những cơn sóng của giấc ngủ vĩnh hằng vùi cô xuống đáy biển. Tuy không còn chung sống với mọi người trên cõi Eos, hình bóng của cô sẽ vẫn sống mãi trong lòng họ.
Cám ơn em nghe!
Em dịch cũng khá ổn, tuy nhiên có vài chỗ còn tối nghĩa và cũng mắc lỗi như các bạn phía trên là ko rephrase lại câu tiếng việt, nên dẫn đến tình trạng câu dịch sẽ bị cứng. Em tham khảo bài feedback chị viết cho bạn Ninus để rõ hơn nha.

Em có thể làm ở vị trí translator nhé (PR thì cần đủ các kĩ năng văn chương và rephrase hơn). Vô discord để thảo luận: https://discordapp.com/invite/YE59VVK. Channel ffxv. Trong vòng 1-2 ngày để [DC] xong kĩ thuật chị sẽ gửi email mời em edit sheet dịch nha. Thank em!
 
#9
Cám ơn em nghe!
Em dịch cũng khá ổn, tuy nhiên có vài chỗ còn tối nghĩa và cũng mắc lỗi như các bạn phía trên là ko rephrase lại câu tiếng việt, nên dẫn đến tình trạng câu dịch sẽ bị cứng. Em tham khảo bài feedback chị viết cho bạn Ninus để rõ hơn nha.

Em có thể làm ở vị trí translator nhé (PR thì cần đủ các kĩ năng văn chương và rephrase hơn). Vô discord để thảo luận: https://discordapp.com/invite/YE59VVK. Channel ffxv. Trong vòng 1-2 ngày để [DC] xong kĩ thuật chị sẽ gửi email mời em edit sheet dịch nha. Thank em!
Thanks chị ^^. Câu đầu e để dịch sau mà quên, e mới thêm vào lại. Với lúc e dịch cũng hơi gấp nên có vài câu e chưa rephrase
 

razezero

New Member
#10
-Discord: razezero
-Facebook: facebook.com/nguyenanh.du.90
-Email: [email protected]
-Vị trí mong muốn: translator
-Kinh nghiệm: chưa tham gia nhóm dịch nào
-Trình độ anh ngũ: IELTS 7.0
-Có thể bỏ trung bình 1-2 tiếng một ngày, cuối tuần có thể bỏ ra nhiều hơn nếu ko có bài
-Mình chưa chơi FF XV
-Mình cam kết đồng ý
-Bài số 1
Titan, người Archean, kiên định như một hòn đá
Ramuh, người Fulgurian, nhanh như một tia chớp
Shiva, người Rhum, nhẹ nhàng như một cơn tuyết
Leviathan, người Hydraean, hung dữ như thuỷ triều
Bahamut, người Dracronian, bất khuất như một thanh sắt
Ifrit, người Infernian, uyển chuyển như ngọn lửa
Từ thuở xa xưa, họ đã canh giữ thế giới Eos

Trên bãi đất mục nát, dưới bầu trời sương mờ. Một cơn bệnh dịch khủng khiếp Wicked đã xảy đến. Trong Ánh sáng của các vị thần, những hiệp sĩ thề phục vụ kế bên họ chống lại Bóng Tối, cuộc chiến Đức Vua xảy ra. Từ trên cao thiên đàng đến nơi đất thánh, toả sáng một chùm tia hoà bình kéo dài van xin: “ Vạn tuế cho Line và những Hòn Đá thánh, Vì Bóng Đêm khi mọi thứ đến hồi kết”
 

Reishiki

Active Member
#11
-Discord: razezero
-Facebook: facebook.com/nguyenanh.du.90
-Email: [email protected]
-Vị trí mong muốn: translator
-Kinh nghiệm: chưa tham gia nhóm dịch nào
-Trình độ anh ngũ: IELTS 7.0
-Có thể bỏ trung bình 1-2 tiếng một ngày, cuối tuần có thể bỏ ra nhiều hơn nếu ko có bài
-Mình chưa chơi FF XV
-Mình cam kết đồng ý
-Bài số 1
Titan, người Archean, kiên định như một hòn đá
Ramuh, người Fulgurian, nhanh như một tia chớp
Shiva, người Rhum, nhẹ nhàng như một cơn tuyết
Leviathan, người Hydraean, hung dữ như thuỷ triều
Bahamut, người Dracronian, bất khuất như một thanh sắt
Ifrit, người Infernian, uyển chuyển như ngọn lửa
Từ thuở xa xưa, họ đã canh giữ thế giới Eos

Trên bãi đất mục nát, dưới bầu trời sương mờ. Một cơn bệnh dịch khủng khiếp Wicked đã xảy đến. Trong Ánh sáng của các vị thần, những hiệp sĩ thề phục vụ kế bên họ chống lại Bóng Tối, cuộc chiến Đức Vua xảy ra. Từ trên cao thiên đàng đến nơi đất thánh, toả sáng một chùm tia hoà bình kéo dài van xin: “ Vạn tuế cho Line và những Hòn Đá thánh, Vì Bóng Đêm khi mọi thứ đến hồi kết”
Hmm... Nếu bạn chưa có kinh nghiệm dịch mà lại dịch đoạn 1 thì hơi quá sức... Bạn dịch không đến nỗi sai quá nhưng lại không được hay (và cũng có sai nghĩa 1 số đoạn). Nhưng mà cũng ko trách được do bạn chưa chơi XV. Bạn thử dịch đoạn này đơn giản hơn nhé. 2 phút đầu video:

 

razezero

New Member
#12
Hmm... Nếu bạn chưa có kinh nghiệm dịch mà lại dịch đoạn 1 thì hơi quá sức... Bạn dịch không đến nỗi sai quá nhưng lại không được hay (và cũng có sai nghĩa 1 số đoạn). Nhưng mà cũng ko trách được do bạn chưa chơi XV. Bạn thử dịch đoạn này đơn giản hơn nhé. 2 phút đầu video:

Cám ơn bạn trả lời mình, lúc lựa xong mới thấy sai lầm trầm trọng

Đoạn dịch 2p video:

-Just gonna have to push her all the way

Có vẻ chúng ta phải hết sức đẩy quý cô này rồi

-I've already pushed myself to the brink of death

Tôi đẩy bản thân tôi đến giới hạn rồi đấy

-Like any girl, you just need to treat her right

Giống như những cô gái khác, anh chỉ cần cư xử tốt với cô ấy

-Treat her bad and Cidi'll stuff his wrench where the sun don't shine!

Đối xử tệ với cô ấy thì Cidi sẽ "đâm" cái cơ lê của anh ấy nơi mà mặt trời không chiếu sáng đấy!

-It's rude to keep a girl waiting. You'd better apology

Nó thật thô lỗ khi để một cô gái chờ đợi đấy. Anh nên xin lỗi..

-What is that?

Đó là cái gì vậy?

-A live hurricane!

Một cơn bão sống!

-That thing's like half-bird, half-storm, half-airship!

Cái thứ đó như là nửa chim, nửa bão, nửa tàu bay!

-You realize that's three halves

Anh không nhận ra đó là ba cái nửa à

-Would explain its size

Điều đó giải thích được kích cỡ của nó đấy

-Might wanna stock up on potion and stuff

Chúng ta nên bắt đầu cất trữ bình phẩm và đồ đạc

-Nice you're being helpful for a change

Tuyệt anh đang hữu dụng hơn thường ngày

-What do you mean, "for a change"?

Ý anh là sao, "hơn thường ngày"?

-Hammerhead is like no garage ever, y'know?

Anh biết không có cái ga ra nào như Hammerhead chứ?

-One would expect no less of purveyors to the crown-I’ll miss it once this road trip’s over with.

Tôi sẽ nhớ nó một khi chuyến đi này kết thúc

-I know. You’re not gonna tell me.

Tôi biết anh sẽ không nói tôi nghe

-Then don’t ask.

Vì thế đừng hỏi

-What was about?

Chuyện vừa rồi là gì?

-Ya don’t say?

Anh không cần phải nói.

-‘Noct’ another one out

‘Nóc’ out một đứa nữa rồi (ở đây chơi chữ knock với tên main là noct nên đọc noct out cũng như knock out)

-Sands everywhere

Cát nó ở mọi nơi

-Oh, it’s in my eyes and in my mouth.

Oh, nó dính trong mắt với miệng tôi rồi!

-I am not into wildlife. More of a pet guy

Tôi không thích động vật hoang dã tí nào cả. Tôi thật ra là con người của thú nuôi hơn

-Stop bitching, start killing.

Ngưng than vãn và tập trung vào đánh nhau nào

-“We’re in the money, we’re in the money”

Ta đang ở giữa đống tiền, ta đang ở giữa đống tiền. (lời hát của bài hát we’re in the money – Gold Diggers of 1933)

-That was not a bad effort, Prompto

Đó là nỗ lực không tệ đấy, Prompto

-Whoa, just got praised by the immortal!

Whoa, tôi mới vừa được một huyền thoại khen ngợi

-What is that? - My bad - Kicked a can

Cái gì vậy? - Lỗi tôi – Tôi đá phải cái lon

-You are killing me here, big guy!

Anh đang giết tôi đấy, anh chàng to lớn!

-Are you trying to give me a heart attack or somethin' !?

Anh đang cố làm tôi lên cơn đau tim đấy hả hay còn cái gì chăng?

-Um, hello - Anybody home? - I'm... comin'in! - Uhm, locked. Total shocker

Um, chào? Có ai ở nhà không? Tôi vào đấy! Uhm, khóa rồi. Thật thô lỗ
 
#13
Bạn cho mình gmail nha (bắt buộc phải dùng gmail vì làm việc trên google sheet). Bạn dịch khá tốt! Tuy nhiên bạn thử tham khảo cách dịch rephrase mình có đề cập ở bài feedback bên trên nhe. Chỉ cần sửa được cái này thôi thì là rất đạt rồi.
Ừm. Gmail của mình đây: [email protected]
 

Dương

New Member
#14
- Discord nickname: Dương
- Facebook: https://www.facebook.com/ka.suppo
- Email: [email protected]
- Vị trí mong muốn: Translator
- Kinh nghiệm: Đã dịch qua truyện và phim nhưng chủ yếu là truyện, đây là blog cũ của mình, truyện ở đây chủ yếu là mình dịch từ 1 năm trước ( https://hangomoi.blogspot.com/ )
- Trình độ Anh ngữ: cấp 3
- Mỗi ngày trung bình bạn có thể bỏ ra tầm 2 đến 3 tiếng
- Đã chơi XV
- Cam kết: Nếu không có khả năng tiếp tục, phải báo ngay với leader nhóm (là mình) để sắp xếp tuyển thêm người, không làm chậm tiến độ của dự án.

1. Hỡi tên khổng lồ Titan già cỗi, là đá cội, ngài tôn nghiêm.
Thần sấm Ramuh kia, tia sáng xoẹt qua, sắc nhọn như ánh sét.
Ôi Shiva, linh thần của băng lạnh, êm đềm như tuyết phủ.
Leviathan quyền năng, hòa mình vào biển xanh, dữ dội tựa thủy triều.
Là sắt, là thép, là tâm vững chẳng thể khuất phục, là Bahamut.
Ngọn lửa cháy toàn thân Ifrit, ngọn lửa sực sôi, mềm yếu( Ngọn lửa cháy toàn thân Ifrit, nhưng dễ thay đổi, thật mềm yếu).
Họ cai quản Eos đã từ thuở vĩnh hằng( ngàn xưa).

Trên mảnh đất tàn lụi, ngay dưới khoảng không bi thương, kẻ tội lỗi reo rắc bệnh mầm.
Đắm mình trong ánh nắng từ trời cao, đồng hành cùng những kẻ trung thành, chống lại nỗi u sầu, trận chiến của vị vua bắt đầu.
Từ Thiên Đàng vĩnh cửu kéo tới lời ban phước, tia sáng nhỏ nhoi về một hòa bình phía trước.
Tung hô lên những dòng dõi ngàn năm, phục tùng cho đá quý từ thần, cho bóng đêm cho tới khi tất cả trở về cát bụi.

2. Hắn nói mình là “ một người không quan trọng”, Ardyn sở hữu nhiều quyền lực hơn những gì hắn bộc lộ trước đó. Thân là Đại Pháp quan của Niflheim, cai quản mọi chính sự và đồng thời cũng giám sát các công trình nghiên cứu của Niflheim. Gã Ardyn xuất hiện tại Tế Đàn của Thủy Thần khác xa cái “ người không quan trọng” mà đã chào đón cả nhóm tại Cảng Galdin. Gã lạnh lùng, vô tâm, đâm Lunafreya ngay trước sự chứng kiến của Noctis. Tuy việc tạo nên mối thù với Noctis của hắn là quá rõ ràng, song động cơ của hắn thì vẫn còn là một bí ẩn. Dù Ardyn đã được định sẵn là vị vua sáng lập Lucis, số phận lại sắp đặt một con đường khác. Được ban phước bởi khả năng chữa lành cho những bệnh nhân bị nhiễm Starscourge, hắn chu du khắp thế gian để thanh trừng căn bệnh bằng cách hập thụ nó vào cơ thể mình. Vậy mà khi đối mặt với Viên Tinh Thể để nhận sự phán xét, nó cho là hắn không xứng đáng được thừa hưởng sức mạnh, phỉ báng rằng thâm tâm hắn không trong sạch. Bị xua đuổi, kì thị bởi chính những người từng tôn sùng mình và bị chính gia đình mình buộc tội. Giờ hắn nung nấu ý định trả thù dòng giõi Lucis- hay nói cách khác, hắn nhắm vào “ Vị vua thật sự” được chọn để thừa hưởng sức mạnh từ Viên Tinh Thể: Noctis Lucis Cealum.

( Mình biết chỉ cần dịch một đoạn nhưng do thích cả hai đoạn này quá)
 
Last edited:

Reishiki

Active Member
#15
- Discord nickname: Nguyễn Dương
- Facebook: https://www.facebook.com/ka.suppo
- Email: [email protected]
- Vị trí mong muốn: Translator
- Kinh nghiệm: Đã dịch qua truyện và phim nhưng chủ yếu là truyện, đây là blog cũ của mình, truyện ở đây chủ yếu là mình dịch từ 1 năm trước ( https://hangomoi.blogspot.com/ )
- Trình độ Anh ngữ: cấp 3
- Mỗi ngày trung bình bạn có thể bỏ ra tầm 2 đến 3 tiếng
- Đã chơi XV
- Cam kết: Nếu không có khả năng tiếp tục, phải báo ngay với leader nhóm (là mình) để sắp xếp tuyển thêm người, không làm chậm tiến độ của dự án.

1. Hỡi tên khổng lồ Titan già cỗi, là đá cội, ngài tôn nghiêm.
Thần sấm Ramuh kia, tia sáng xoẹt qua, sắc nhọn như ánh sét.
Ôi Shiva, linh thần của băng lạnh, êm đềm như tuyết phủ.
Leviathan quyền năng, hòa mình vào biển xanh, dữ dội tựa thủy triều.
Là sắt, là thép, là tâm vững chẳng thể khuất phục, là Bahamut.
Ngọn lửa cháy toàn thân Ifrit, nhưng dễ thay đổi, thật mềm yếu.
Họ cai quản Eos đã từ thuở vĩnh hằng( ngàn xưa).

Trên mảnh đất tàn lụi, ngay dưới khoảng không bi thương, kẻ tội lỗi reo rắc bệnh mầm.
Đắm mình trong ánh sáng từ trời cao, với thanh kiếm chứa lời thề nguyện, chống lại nỗi u sầu, trận chiến của vị vua bắt đầu.
Từ Thiên Đàng vĩnh cửu kéo tới lời ban phước, tia sáng nhỏ nhoi về một hòa bình phía trước.
Tung hô lên những dòng dõi ngàn năm, phục tùng cho đá quý từ thần, cho bóng đêm cho tới khi tất cả trở về cát bụi.

2. Hắn nói mình là “ một người không quan trọng”, Ardyn sở hữu nhiều quyền lực hơn những gì hắn bộc lộ trước đó. Thân là Đại Pháp quan của Niflheim, cai quản mọi chính sự và đồng thời cũng giám sát các công trình nghiên cứu của Niflheim. Gã Ardyn xuất hiện tại Tế Đàn Tidemother khác xa cái “ người không quan trọng” mà đã chào đón cả nhóm tại Cảng Galdin. Gã lạnh lùng, vô tâm, đâm Lunafreya ngay trước sự chứng kiến của Noctis. Tuy việc tạo nên mối thù với Noctis của hắn là quá rõ ràng, song động cơ của hắn thì vẫn còn là một bí ẩn. Dù Ardyn đã được định sẵn là vị vua sáng lập Lucis, số phận lại sắp đặt một con đường khác. Được ban phước bởi khả năng chữa lành cho những bệnh nhân bị nhiễm Starscourge, hắn chu du khắp thế gian để thanh trừng căn bệnh bằng cách hập thụ nó vào cơ thể mình. Vậy mà khi đối mặt với Viên Tinh Thể để nhận sự phán xét, nó cho là hắn không xứng đáng được thừa hưởng sức mạnh, phỉ báng rằng thâm tâm hắn không trong sạch. Bị xua đuổi, kì thị bởi chính những người từng tôn sùng mình và bị chính gia đình mình buộc tội. Giờ hắn nung nấu ý định trả thù dòng giõi Lucis- hay nói cách khác, hắn nhắm vào “ Vị vua thật sự” được chọn để thừa hưởng sức mạnh từ Viên Tinh Thể: Noctis Lucis Cealum.
Nhận, nhận gấp nèèè. Dịch thơ rất là hay <3
Người đẹp vô discord nhé. https://discordapp.com/invite/YE59VVK. Channel xv, bao giờ có sheet mới là chúng mình làm việc đc luôn~ Chắc nay mai là có thui.
Cám ơn bạn trả lời mình, lúc lựa xong mới thấy sai lầm trầm trọng
....Ahuhu, cám ơn bạn bạn, tạm thời thì bạn dịch vẫn còn cứng quá, chưa được bay bổng lắm. Dịch sát nghĩa quá, với những đoạn joke của nhân vật mình có thể linh hoạt dịch sao cho gần gũi với văn hoá của VN. Và còn 1 số đoạn bị sai nữa...... Tạm thời thì mình chưa nhận bạn được nè T_T Thành thật xin lỗi bạn. Bạn có thể tham khảo thêm bài mình feedback cho Ninus và cố gắng chú ý dịch chính xác hơn nhe. Sau khi trau dồi thêm và tiến bộ hơn rồi nếu bạn vẫn muốn dịch thì lại apply lại lần nữa nhé!
 

abs_ccc

New Member
#16
- Discord nickname: aimeee#0480
- Facebook: https://www.facebook.com/tc434587
- Email: [email protected]
- Vị trí mong muốn: Translator
- Kinh nghiệm: Chưa
- Trình độ Anh ngữ: Cấp 3
- Mỗi ngày trung bình bạn có thể bỏ ra bao nhiêu thời gian để dịch?: Khoảng 2-3 tiếng/ngày
- Bạn đã chơi XV chưa?: Đã chơi FFXV =D
- Cam kết: Nếu không có khả năng tiếp tục, phải báo ngay với leader nhóm (là mình) để sắp xếp tuyển thêm người, không làm chậm tiến độ của dự án.
- Chọn một trong 4 đoạn sau đây để dịch (đây là bài test vào nhóm).
Em chọn đoạn số (3) để dịch:

  • Nhà tiên tri Lunafreya Nox Fleuret của xứ Tenebrae được ban cho khả năng giao tiếp với các vị Thần. Nàng và anh trai mình là những hậu duệ cuối cùng của Gia tộc Fleuret, họ vẫn lãnh đạo xứ sở của mình nhưng nơi này giờ đây đang dưới sự giám sát của Đế quốc Niflheim. Yêu mến cả thế giới này, Lunafreya du hành vòng quanh Eos, dùng năng lực của mình để chữa trị cho những người bị nhiễm căn bệnh Starscourge. Điểm dừng chân kế tiếp của nàng chính là Attilsa, nơi nàng sẽ cử hành hôn lễ với vị hôn thê của mình - Hoàng tử Noctis, đây cũng là một phần trong Hiệp định đình chiến mà Lucis và Niflheim đã ký kết.
  • Từ ngày còn bé, Lunafreya đã được gặp gỡ Thiên sứ đưa tin (*), đây là một dấu hiệu đầy hứa hẹn cho thấy nàng sẽ là một Nhà tiên tri tương lai. Cuộc gặp gỡ này biểu thị cho sự khởi đầu trong cuộc hành trình của nàng: Nàng phải lập giao ước với sáu vị Thần, cầu khẩn họ ban sức mạnh cho Vị Vua Được Chọn, Noctis. Dù cuộc tấn công của quân Đế quốc tại Insomnia gần như chặn đứng nàng hoàn thành nhiệm vụ của mình, nhưng nàng đã thoát chết trong gang tấc cùng với Chiếc nhẫn Lucii, một món quà từ Đức Vua Regis.
  • Sau khi lập giao ước với vị thần Hydrean, nàng chịu một vết đâm chí mạng từ Ardyn. Với chút hơi thở cuối cùng, nàng dồn chút sức lực còn sót lại để cứu chữa cho Noctis và đánh thức Các Vị Vua của Lucis đang say giấc trong các lăng mộ nằm rải khắp Eos. Lunafreya trao lại cho Hoàng tử chiếc nhẫn của Đức Vua Regis, còn nàng bị cuốn trôi theo những cơn sóng. Dù cho hiện tại nàng chẳng còn ở thế giới này nữa, nhưng trong tim mọi người đều có sự hiện diện của nàng.

(*) Chỗ này là "The Divine Host of Messengers", vì em không biết phải dịch cụm này làm sao cho đúng nên đã đi search lại, đây là tựa một cuốn sách nằm trong chuỗi Cosmogony. Em trích nội dung trong sách: "It is said that, in the beginning, the Six fought side by side with mankind. Even so, the deities themselves seldom appeared before mortals, and instead sent loyal servants to convey their divine will to the Oracle. These servants are known as Messengers, and they number twenty-four.". Và theo ý của em hiểu thì cụm "The Divine Host of Messengers" có lẽ là ám chỉ các Messengers nên em dịch chỗ này là "Thiên sứ đưa tin". Nếu cách hiểu và dịch thuật của em có vấn đề, mong chị có thể góp ý cho em, em rất vui lòng ^^. Cám ơn chị đã đọc bài của em!
 
Last edited:

darklil176

New Member
#17
- Discord nickname: Cai L
- Facebook: facebook.com/profile.php?id=100017468020847
- Email: [email protected]
- Vị trí mong muốn: Translator.
- Kinh nghiệm: từng dịch 1 vài video trên yt (
- A Soap là mình) và đang dịch Mafia 3 (đã xong phần của mình http://gametiengviet.com/threads/d-an-mafia-iii-vit-hoa.2486/).
- Trình độ Anh ngữ: đang học Ielts.
- Mỗi ngày trung bình khoảng 2 tiếng.
- Đã chơi được 102 tiếng.
- Cam kết: Nếu không có khả năng tiếp tục, phải báo ngay với leader nhóm (là mình) để sắp xếp tuyển thêm người, không làm chậm tiến độ của dự án.
- Nhà tiên tri của Tenebrae được ban cho sức mạnh có thể trò chuyện cùng các vị thần. Là một trong những hậu duệ duy nhất của Nhà Fleuret, cô ta và người anh lãnh đạo quê nhà, giờ là hoàng đế bảo hộ cả vương quốc. Với tình yêu thế giới này, Lunafreya du hành vòng quanh Eos để dùng lời cầu nguyện thần thánh của mình chữa lành những người bị Starscourge làm ảnh hưởng. Điểm đến kế tiếp là: Altissia, nơi sẽ diễn ra đám cưới giữa cô và Hoàng tử Noctis được coi như đóng dấu cuộc đình chiến giữa Lucis và Niflheim. Từ nhỏ, Lunafreya được ghé thăm bởi Divine Host of Messengers, là dấu hiệu của lời hứa từ cô khi đã thành Nhà tiên tương lai. Cuộc gặp gỡ đầy tốt lành đó cũng có nghĩa là hành trình của cô đã bắt đầu: sau này, cô sẽ tạo bản khế ước để cầu Lục Thần ban một phần sức mạnh của họ cho Vị Vua Được Chọn, Noctis. Cuộc tấn công vào hoàng triều ở Insomnia gần như làm cô không hoàn thành được nhiệm vụ của mình, nhưng cô đã thoát khỏi đó trong đường tơ kẽ tóc—cùng với Chiến Nhẫn của Lucii, món quà từ Vua Regis. Vừa ngay sau khi lập khế ước với Hydraean, Lunafreya bị một vết thương chí mạng từ Ardyn. Bằng hơi thở cuối cùng của mình, cô dùng hết sức còn lại hồi sinh Noctis và đánh thức các Lãnh Tụ của Yore đang ngủ say trong lăng mộ của họ ở khắp nơi trên Eos. Sau đó Lunafreya ủy thác vị hoàng tử với chiếc nhẫn của cha anh, rồi bị cuốn vào sóng biển. Dù không còn trên cõi đời này nữa, nhưng cô vẫn sẽ ở trong tim mọi người mãi mãi.
 

Reishiki

Active Member
#18
- Discord nickname: aimeee#0480
- Facebook: https://www.facebook.com/tc434587
- Email: [email protected]
- Vị trí mong muốn: Translator
Ahuhu đen quá chời, hum t7 chị trả lời rùi nhưng đúng lúc forum bảo trì nên bài bị mất. :((

Túm lại chị thấy em dịch rất ok rùi nè, chỉ còn vài câu là chưa được tự nhiên cho lắm (chưa sửa theo cấu trúc tiếng việt) thui. Em được nhận nhé!!! Chị đã gửi mail invite em vô edit sheet rồi, em nhận được chưa nè?

À mà chỗ divine host là e dịch hoàn toàn chính xác nheeee, chị rất đánh giá cao việc em ko chắc thì google thử (cái này cứu mình khỏi dịch sai rất nhiều). À em zô discord nhé, mọi người đang thảo luận rất xôm tụ trên đó. https://discord.gg/S2MVehm

- Discord nickname: Cai L
- Facebook: facebook.com/profile.php?id=100017468020847
- Email: [email protected]
giờ là hoàng đế bảo hộ cả vương quốc.
Cái này bị nhầm hơi tai hại nè. Tenebrae bị trở thành thuộc địa của Niflheim á, chứ ko phải hoàng đế bảo hộ đâu nè.

Nói chung là em dịch còn bị sai nghĩa 1 vài chỗ nhưng vẫn có thể ok được. Khi vô thì em chọn những câu nào dễ dịch nhé, nếu câu nào ko chắc chắn 100% nghĩa mà liên quan đến cốt truyện thì em cứ bỏ qua cho chị.
Em vô discord nha. Chị sẽ gửi email invite em edit sheet liền.
https://discord.gg/S2MVehm
 
Top